Tư vấn (8h -17h30)
028 6271 7375

Ván công nghiệp có thật sự chất lượng?

Gỗ công nghiệp là loại gỗ sử dụng vụn gỗ thừa, keo hay hóa chất để tạo thành, vì thế sẽ có những đặc điểm khác với gỗ tự nhiên thông thường. Đại đa số mọi người vẫn cho rằng gỗ công nghiệp có chất lượng rất kém, vì được tái chế, tận dụng từ vụn gỗ tự nhiên nên độ bền không cao, cũng không được thẩm mĩ như gỗ tự nhiên.

Tuy nhiên hiện nay, với công nghệ hiện đại tiên tiến đã cho ra đời những sản phẩm gỗ công nghiệp được đánh giá là không thua kém gì gỗ tự nhiên, với giá thành phải chăng đang ngày càng được ưa chuộng trên thị trường. Trong đó, gỗ công nghiệp được phân loại thành 3 loại chính: MFC, MDF và HDF.

1. Gỗ MFC (Melamine Faced Chipboard)

Loại gỗ có chất lượng kém nhất là gỗ MFC, bề mặt được phủ melamine, cốt ván là ván dăm. Gỗ MFC do được sản xuất khá sơ sài so với 2 loại ván còn lại, nên có giá thành khá rẻ, thường được sử dụng cho văn phòng công ty, showroom, cửa hàng, ... 

Gỗ MFC có độ cứng và chịu lực cao, tuy nhiên dăm ván to và phân bố không đồng đều dễ dẫn đến việc ván dễ bị xuống cấp hơn, bên cạnh đó là yếu tố thẩm mĩ cũng không được cao. Ván MFC thường không được ưa chuộng cho các sản phẩm dùng trong gia đình.

2. Gỗ MDF 

Gỗ MDF có cốt ván là gỗ tự nhiên nghiền nhuyễn, được xử lí cùng với hóa chất giúp cho cốt ván mịn hơn, độ bền cao hơn và thẩm mĩ hơn. Gỗ MDF có giá thành cao hơn so với gỗ MFC, chất lượng cao hơn nên thường được sử dụng cho các sản phẩm nội thất gia đình. 

Về bề mặt, gỗ MDF cũng không mấy khác biệt so với gỗ MFC, tuy nhiên một số đơn vị sản xuất sẽ xử lí bề mặt kĩ hơn. Gỗ MDF có thể được phủ bởi melamine hoặc laminate, tuổi thọ tầm 10-15 năm.

3. Gỗ HDF

Gỗ HDF có thành phần 80-90% là gỗ tự nhiên, là loại gỗ mắc nhất trong 3 loại và giá thành cũng cao nhất. Gỗ HDF chủ yếu được dùng cho các sản phẩm nội thất gia đình, vì giá thành khá cao, độ thẩm mĩ cũng cao hơn so với hai loại còn lại.

Gỗ HDF có tính năng chống ẩm sẵn, lõi xanh, bênh cạnh đó còn có chức năng cách âm khá tốt.

Nhìn chúng các loại gỗ công nghiệp có giá thành khá rẻ so với gỗ tự nhiên, tuy nhiên chất lượng cũng không hề thua kém, nếu bảo quản tốt bạn có thể sử dụng từ 10-15 năm.

Nếu có bất kì thắc mắc nào cần giải đáp, bạn có thể liên hệ HOTLINE của chúng tôi: