Ghế văn phòng: Làm cách nào để giảm đau lưng?

Ngồi ghế văn phòng hàng giờ liền, sau vài năm những cơn đau lưng sẽ bắt đầu xuất hiện và tệ hơn sẽ kèm theo chứng bệnh nào đó. Nguyên nhân chính là do tư thế ngồi “tĩnh” quá lâu, tạo ra áp lực và căng cơ tại vùng lưng, vai, cánh tay và chân của bạn; đặc biệt là đĩa đệm cột sống.

 

Tư thế ngồi làm việc rất quan trọng. Sau một thời gian dài, hầu hết nhân viên văn phòng đều có khuynh hướng ngồi rũ người, buông thõng vai, và tư thế này có thể kéo căng các dây chằng cột sống, đĩa đệm và cấu trúc xung quanh cột sống. Qua thời gian, tư thế ngồi không đúng này sẽ làm hỏng cấu trúc cột sống và góp phần khiến chứng đau lưng trở nặng hơn.

Hướng dẫn thiết lập ghế văn phòng hỗ trợ giảm đau lưng

 

Ghế văn phòng vừa vặn và thoải mái là một công cụ thực sự, khi được sử dụng đúng cách, có thể giúp hỗ trợ tối đa phần lưng và duy trì tư thế tốt trong khi ngồi. Tuy nhiên, chỉ sở hữu một chiếc ghế văn phòng “ergonomic” là không đủ - rất cần thiết điều chỉnh ghế văn phòng phù hợp với tỷ lệ cơ thể cá nhân mỗi người, cải thiện tính tiện nghi và giảm bớt cơn đau lưng nghiêm trọng.

 

Bước đầu tiên trong việc thiết lập ghế văn phòng chống đau lưng là thay đổi chiều cao ghế sao cho cân đối với chiều cao bàn làm việc. Quyết định này được xác định chủ yếu bởi các loại hình công việc được thực hiện và theo chiều cao của người sử dụng ghế.

 

Dưới đây là những hướng dẫn quan trọng nhất - hãy ghi chép những điều này vào một danh sách kiểm tra nhanh - để đảm bảo rằng ghế văn phòng và khu vực làm việc được thoải mái nhất có thể và giảm thiểu sức ép lên cột sống của bạn ít nhất:

1. Khuỷa tay

Đầu tiên, hãy bắt đầu bằng cách ngồi thoải mái càng gần càng tốt sao cho bàn làm việc và cánh tay của bạn song song với cột sống. Bàn tay đặt trên bề mặt bạn thường tương tác (ví dụ như máy tính để bàn, bàn phím máy tính). Nếu khuỷu tay của bạn không tạo được góc 90 độ, hãy điều chỉnh chiều cao ghế xoay của bạn bằng cần gạt dưới mâm ghế, nâng lên hoặc hạ xuống.

 

2. Bắp đùi  

Kiểm tra xem bạn có thể dễ dàng trượt ngón tay giữa đùi và phần rìa của đệm ghế không. Nếu nó quá chặt, bạn cần phải kê bàn chân của mình lên, có thể bạn sẽ cần một chiếc ghế nhựa nhỏ hoặc hộp carton để hỗ trợ. Nếu bạn quá cao và độ rộng giữa đùi và ghế nhiều hơn một ngón tay, bạn cần phải nâng bàn văn phòng lên để có thể tăng chiều cao của ghế.

 

3. Bắp chân

Bạn sẽ cần nắm tay lại để đo khoảng cách giữa mặt sau của bắp chân và mặt trước của ghế xoay dành cho nhân viên. Nếu không vừa vặn, chứng tỏ chiếc ghế quá sâu với bạn. Hãy “dịch chuyển” tựa lưng về phía trước, nhờ gối dựa hoặc khăn bông cuộn lại để hỗ trợ thắt lưng, hoặc bạn nên mua chiếc ghế văn phòng mới chỉ dành cho bạn.

 

4. Hỗ trợ thắt lưng

Tư thế ngồi đúng cần tránh nhất là buông thõng vai hoặc rũ người, vì như vậy sẽ tác động xấu đến cấu trúc cột sống và đĩa đệm. Lâu dần thói quen ngồi gù lưng về phía trước sẽ khiến bạn mắc các bệnh đau vai gáy, đau cổ. Thay vào đó, hãy dựa lưng thoải mái vào ghế và nhớ là thả lỏng vai tự nhiên, đừng gồng cứng.

5. Hãy để đôi mắt nghỉ ngơi

Nhắm mắt lại trong khi bạn đang ngồi thoải mái trên ghế xoay, đầu hướng về phía trước. Từ từ mở mắt ra. Lúc này bạn sẽ nhìn thấy ngay trung tâm màn hình máy tính, nếu thấp hoặc cao hơn với cách đo này đều hoàn toàn không tốt. Bạn thường xuyên bị mỏi cổ ư? Liệu đây có phải là nguyên nhân chính không?

 

6. Tay vịn

Một chiếc ghế xoay dành cho nhân viên văn phòng có nhất thiết cần đến tay vịn không? Câu trả lời là có, vì nhờ nó dù bạn ở tư thế đang làm việc hay nghỉ ngơi đều hạn chế gây áp lực lên cột sống. Đặt cánh tay thoải mái trên tay vịn còn giúp thư giãn cơ vai.

 

Những lưu ý quan trọng trên đây thật sự cần thiết đối với nhân viên văn phòng phải gắn chặt hàng giờ liền bên máy tính. Và hãy nhớ, những “tips” này không dành cho sếp - những người hiếm khi ngồi lâu một chỗ tại văn phòng.

Nguồn Spine Health